หลายครั้งที่เราไม่เข้าใจผู้อื่น แม้กระทั่งตัวเราเองในบางทีก็ตาม ใครกันจะเข้าใจอะไรไปทั้งหมด และใครกันจะไม่เข้าใจอะไรเลย ผมเข้าใจคุณ คุณเข้าใจผม ความเข้าใจของเราคงไม่เท่ากัน 

ต่างคนต่างการดำเนินชีวิต ต่างการหล่อหลอมเลี้ยงดู ต่างจิตต่างใจ ต่างการรับรู้ ต่างการกระทำ นับประสาอะไรกับคนที่ไม่เคารพกฎหมาย ทั้งที่กฎหมายบอกไว้ว่าทุกคนต้องรู้กฎหมายนะ จะได้ไม่ทำผิดหรือถูกผู้อื่นเอารัดเอาเปรียบ นอกเสียจากบุคคลผู้ที่อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลศรีธัญญา แต่ก็ยังมีคนไม่เข้าใจอยู่ดี  

โฆษณาระบบโทรศัพท์หนึ่งหลายปีมาแล้ว เค้าใช้คอนเสปต์ ‘ใกล้' ในการนำเสนอ คือประมาณว่าถ้าคุณใช้ระบบโทรศัพท์นี้ จะทำให้คุณได้พูดคุยกันมากขึ้น ใกล้กันมากขึ้น และเข้าใจกันมากขึ้น ตามระบบการตลาดที่ถูกแก่งแย่งแข่งขันกันลดราคาค่าโทร มีโปรโมชั่นมากมายผุดขึ้นตามค่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

คิดหรือว่าแค่คุยโทรศัพท์กันแล้วจะมีความเข้าใจกันมากขึ้น บางคนไกล้กันแค่เอื้อมมือยังไกลกันแสนไกล มองตาก้อไม่รุ้ใจ บางคนใกล้ตัวแต่ลิบใจ ขณะที่บางคนลิบตัวแต่ใกล้ใจ

‘ความรัก' ก็เกิดขึ้นจาก 'ความเข้าใจ' ดังนั้นไม่จำเป็นที่เราจะต้องโทรศัพท์คุยกันก็ได้ ถ้าแค่เพียงเพื่ออยากเข้าใจกัน ตามโฆษณาที่เน้นแต่เงิน ไม่เน้นกำไรของชีวิต และคุณค่าของการสร้างสัมพันธ์ต่อกัน

รถยังไม่หยุดหมุนวงล้อ เพื่อเดินทางไปหากัน ตราบใดที่ถนนไม่เคยสุดสาย

รถไฟก็ยังเป็นที่พึ่งพิงของคนที่มีเงินน้อยนิด แต่คิดถึงบ้านที่จากมาไกลแสนไกล

เรือก็ยังคงมีพื้นที่ของมันบนคูคลอง ห้วยหนอง แม่น่ำ ทะเล มหาสมุทร อันกว้างใหญ่

ไปรษณีย์ก็ยังไม่หมดลมหายใจ ยังคงเปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ 

ข้อดีของการเขียดจดหมาย โปสการ์ด ส่งพัสดุ ส่งธณานัติ ก็คือการรอคอย การให้คุณค่ากับคนอื่นที่เราอยากส่ง "สารของความห่วงใย" ไปให้ด้วยเพียงมูลค่าไม่กี่บาทของแสตมป์ แต่มากมายด้วยมูลค่าของความคิดคำนึง-ถึงใครบางคน

แม้วันนี้โทรศัพท์ระบบนั้นได้เปลี่ยนชื่อใหม่แล้วก็ตาม แต่ความเข้าใจก็ไม่อาจส่งต่อถึงกันได้ ถ้ามีแต่ตัวแต่ไร้ซึ่งหัวใจในการตอบรับสัญญาณ..

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..

Comment

Comment:

Tweet

#89 By (54.244.60.12|171.5.58.58, 54.244.60.12) on 2014-07-20 12:08