ผมมองดูเวลาที่นาฬิกาเรือนเหล็กสีดำ บนแขนขวา ยี่ห้อวาเบเน่ของอิตาลี ที่ได้มาฟรีจากการจับฉลากในงานอะบุ๊คแฟร์(ที่จริงต้องเสียภาษีอีก 495)มูลค่า 9990 บาท ปกติเคยใส่แต่ของปลอมที่คลองถมราคาไม่กี่ร้อยบาท ผมคิดว่าผมโชคดีนะ 

 

หน้าปัดเป็นรูปนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลก-อัลเบิร์ต ไอสไตล์ ผู้ที่สร้างผลงานชิ้นเอกให้แก่มวลมนุษย์ นั่นคือทฤษฎีสัมพันธภาพ ที่ว่าด้วยเรื่องของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและการเคลื่อนที่ของเวลา

 

เข็มสีแดงอันเรียวเล็กหุ่นดี เดินหมุนไปทีละก้าวอย่างช้าๆ เป็นฟันเฟืองในการหมุนเข็มสั้นอ้วน-เข็มยาวอวบ ราวกับว่าถ้าไม่มีมัน เข็มที่เหลืออีกสองอันจะพิการ ไม่มีขาที่จะเดินด้วยตัวเอง หากขาดใครสักคน

 

เหตุผลที่นาฬิกาตายก็คงเป็นเพราะถ่านหมดหรือไม่ก็นาฬิกาหมดสิ้นอายุไขจริงๆ ไม่ต่างกับคนเรา แต่เวลาเดินหน้าตลอดเวลา และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดหรือจะตาย

 

ตราบใดที่โลกยังไม่หยุดหมุน และพระอาทิตย์ยังคงตื่นทางทิศตะวันออก ลอยไปหลับที่ทิศตะวันตกเป็นประจำทุกวี่วัน เวลาก็มีหน้าที่ของมันด้วยการเดินเป็นเส้นตรง รอคอยคนมาแปรเปลี่ยนการเดินทางมัน

 

หนึ่งคน-หนึ่งเวลา-หนึ่งรูปแบบการเดินทาง ล้านคน-ล้านเวลา-ล้านรูปแบบการเดินทาง

แต่เวลาก็ยังเป็นเวลาเหมือนเดิม ไร้รูปแบบ ไร้ชีวิต ไร้จิตใจ เพราะเราถูกเนื้อต้องตัวมันไมได้

 

แต่กลับกันที่ นาฬิกาจะเดินจากทิศตะวันตก หมุนสู่ทิศตะวันออก มันจะเดินทวนพระอาทิตย์เสมอ เพราะมันมีทางเดินของมันเอง และมันจะไม่มีวันเดินทวนเข็มของตัวเอง-หากไม่ถูกใครสักคนบังคับ(ใจ)มัน

 

เหมา เจ๋อ ตุง อดีตประธานาธิบดีของประเทศจีนเคยกล่าวไว้ว่า ชีวิตคนเรานั้นมีเวลาเท่ากันคือ 24 ชั่วโมง สามารถแบ่งเวลาออกได้เป็นสามส่วน ส่วนละ 8 ชั่วโมง ส่วนแรกคือการทำงาน ส่วนที่สองคือการพักผ่อน ส่วนที่สามคือการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

 

ผมก็คิดว่าเป็นคำกล่าวที่ลงตัวในการใช้เวลาของคนตัวเล็กๆ อย่างเรา แต่เอาเข้าจริงจะมีสักกี่คนที่ทำตามนี้ได้จริงๆ เพราะชีวิตอยู่บนความไม่แน่นอนของทุกสิ่งทุกอย่าง ที่รายล้อมรวบตัวเรา จริงอยู่ที่ชีวิตเป็นของเราอยู่ที่เรากำหนดให้มันเป็นไป แต่คนเราก็ไม่สามารถกำหนดสิ่งต่างๆ ทุกอย่างได้จริงหรอก โดยเฉพาะเรื่องของโชคชะตา

 

ทุกสิ่งมีเกิดมีดับ เหมือนที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ ในวันที่นาฬิกาชีวิตของเราหยุดเดิน เราคงพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเวลาของเรามีไม่เท่ากัน แต่วันนี้เรายังอยู่ เวลาเรายังมีเท่ากันเสมอ

 

เราเป็นแค่ละอองฝุ่นผงเล็กๆ ที่อาศัยอยู่บนโลกใบใหญ่ใบนี้  หากเทียบกับจักรวาลที่กว้างใหญ่มหาศาล  ที่โอบกอดดาวเคราะห์ดวงเล็กดวงน้อ