เวลาเราแหงนคอมองฟ้าตั้งบ่ามองหาดวงดาวและความสัมพันธ์ระหว่างระบบสุริยะกับจักรวาลแล้วเรานึกถึงอะไร?

ในอดีตอันยาวไกล ชาวเมโสโปเตเมียดูดาวเพื่อพยากรณ์ฤดูกาลทำไร่ไถนา, นักดาราศาสตร์อิสลามดูดาวเพื่อค้นหาที่ตั้งของมหานครเมกกะ, ชาวจีน ชาวอียิปต์ ชนเผ่ามายาและอินเดียนแดงต่างดูดาวด้วยความเชื่อทางโหราศาสตร์

หากเป็นคนช่างฝัน ดาวระยิบระยับนั่นคงจุดประกายจินตนาการผ่านดวงตาเข้าสู่สมองแล้วกลั่นกรองร่ายเป็นบทกวีชั้นเยี่ยมหรืองานศิลปะชั้นยอดของโลก

หากเป็นคนช่างรัก ดาวเหล่านั้นคงทำหน้าที่เรียงรายวางตัวต่อกันเป็นกลุ่ม เมื่อใช้ดินสอลากเส้นด้วยสายตาจากดาวดวงหนึ่งไปสู่ดาวอีกดวง จุดต่อจุด ลากไปจนจบที่ดาวดวงสุดท้ายประกอบเป็นรูปแบบที่สมบูรณ์ ปรากฎเป็นใบหน้าของคนที่เราคิดถึงในเวลานั้น ผมขอถือวิสาสะตั้งชื่อดาวกลุ่มนี้ว่า "กลุ่มดาวกันและกัน" ในฐานะที่เป็นผู้คนพบคนแรกและคนเดียว ต่อจากกลุ่มดาวทั้งหมดบนโลกประมาณ 88 กลุ่ม

ทริกของการดูมีไม่มากและไม่ยากเกินไป ไม่ต้องพึ่งพานักดาราศาสตร์หรือกล้องโทรทรรศน์ให้เสียเวลา ใช้แค่ดวงตาไขกุญแจเปิดประตูน่านฟ้าและเปิดผ่าม่านผ่านหมอกเมฆด้วยดวงใจ เพียงแค่นี้เราก็จะเห็นกลุ่มดาวนี้อยู่บนนั้น ไม่ว่าคืนไหนดาวจะพร่างพราวหรือพร่ามัว

แต่ก็อีกนั่นแหละ..ใช่ว่าเราจะสามารถมองเห็นกันได้ทุกคน บางคนโชคดีเห็นตลอดเวลา บางคนเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง บางคนนานๆเห็นที บางคนอาจไม่เคยเห็น แย่ไปกว่านั้นบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีดาวเคราะห์กลุ่มนี้โคจรลอยละล่อง เป็นปรากฎการณ์แห่งความรัก

ถ้าเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสติปัญญาที่ปราดเปรียว แต่ทำไมเขาถึงไม่รู้ เขาอาจจะมีปัญหาในการรับภาพเนื่องจาก รูรับความรู้สึกอาจจะชำรุดหรือเลนส์ใจคงเสื่อมสภาพตามกาลเวลา

คนที่อยู่ในซีกโลกใต้ไม่มีทางเห็นดาวที่คนซีกโลกเหนือเห็น ส่วนคนที่ซีกโลกเหนือก็ไม่มีทางเห็นดาวที่คนซีกโลกใต้เห็นเช่นกัน ผมเพิ่งรุ้นะเนี่ยว่าถึงเราจะมองพระอาทิตย์ดวงเดียวกันทุกซีกโลก แต่เราก็ไมได้มองดาวดวงเดียวกัน

กระจุกดาวที่เราเห็นนั้นสมมติว่าห่างจากโลก 300 ปีแสง มันต้องใช้เวลา 300 ปีในการเดินทางมายังโลก ดาวที่เราเห็นจึงไม่ต่างอะไรกับการดูอดีต

ผมไม่เคยเห็นดาวตกเลยสักครั้งทั้งที่ "ฝนดาวตก" มีทุกเดือนจะมากจะน้อยก็ว่ากันไป ในช่วงใกล้สว่างจะเห็นดาวตกมากกว่าช่วงหัวค่ำ ว่ากันว่าถ้าเห็นดาวตกให้ขอพรอะไรก็ได้แล้วจะเป็นจริง เสียดายที่ผมไม่มีแม้แรงอธิฐานขอให้ดาวตกร่วงหล่นจากขอบฟ้าสู่ขอบฝั่งบนความหวังได้อย่างตั้งใจ

ทางช้างเผือกที่เขาเล่าว่าสวยงามตระการตา ผมก็ไม่เคยเห็น แค่คิดไปว่าวันไหนที่เมฆหมอกบังดาวอยู่เต็มท้องฟ้าทอดยาวไปสุดสายตา คืนนั้นคงไม่มีดางดวงไหนหล่นหรือพลัดตกลงมา เพราะดาวทุกดวงตีตั๋วปูเสื่อนั่งกินข้าวโพดคั่ว เพื่อรอชมภาพยนตร์รักสุดคลาสสิกเรื่อง "คู่กรรมภาคสุดท้าย(สุดท้ายจริงๆ)" รอบปฐมฤกษ์ก่อนใครในโลก ผมหวังว่าในฉากสุดท้ายดาวเคราะห์ทุกดวงจะเห็นโกโบริกับอังศุมารินยืนกอดกันอย่างมีความสุขและรักกันตลอดไป-อิจฉาดาว!

ท่ามกลางดวงดาวนับล้าน มีตำนานและเรื่องเล่าขานมากมายเกิดขึ้นบนท้องฟ้า และนี่คือสุดยอดในแต่ละแขนงของตำนานดวงดวงทั้งหลาย ผมจะเล่าให้ฟัง….

สุดยอดแห่งความสลดหดหู่ – ดาวลูกไก่

เรื่องราวของลูกไก่เจ็ดตัวที่แม่สุดที่รักถูกเชือดไปเป็นอาหารเลี้ยงพระธุดงค์ เหล่าลูกไก่กตัญญูจึงพร้อมใจกันโดดเข้ากองไฟฆ่าตัวตายตาม ทว่าการทำแบบนั้นเป็นบาปมหันต์ในแทบทุกศาสนา ซ้ำร้ายแม่ไก่ก็ยังต้องตายเปล่า เนื่องจากพระธุดงค์ไม่ฉันเนื้อสัตว์....อะไรจะรันทดขนาดนั้น น่าสงสาร (เพลงประกอบ ไม่ต้องห่วงฉัน-โลโซ)

สุดยอดแห่งการเนรคุณ – กลุ่มดาวแอรีส

แกะทองคำแห่งราศีเมษ(ราศีเดียวกับผมเลย)ซึ่งจอมเทพซุสส่งไปช่วยฟริกซัสและเฮลลี โอรสธิดาของกษัตริย์แห่งเทสซาลีซึ่งถูกแม่เลี้ยงใจร้ายทารุณกรรม เจ้าแกะขนปุยทุ่มสุดตัวช่วยฟริกซัสออกมาได้แค่คนเดียว ทว่าหลังจากช่วยฟริกซัสได้แล้ว มันกลับถูกผู้ที่ตนเองช่วยชีวิต มาเชือดบูชายัญถวายเทพเจ้าเอาดื้อๆ ซูสสงสารเจ้าแกะ จึงนำไปห้อยไว้บนท้องฟ้า กลายเป็นหมู่ดาวไป....นี่มันออกแนวชาวนากับงูเห่านะเนี่ย (เพลงประกอบ ชาวนากับงูเห่า-ฟลาย)

สุดยอดแห่งรักทรหด – คนเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า

รักข้ามขอบฟ้าผ่าเผ่าพันธ์ระหว่าง "หนิวหลาง" ชายหนุ่มเลี้ยงวัวผู้ยากจนกับ "จื่อนวี่" นางฟ้าสาวนักทอผ้า ลูกสาวคนสุดท้อง ซึ่งเป็นที่โปรดปรานอย่างยิ่งของจอมเทพ ทั้งคู่รักกันมากจนหนีไปอยุ่ด้วยกัน เจ็ดปีต่อมาจอมเทพเพิ่งรุ้ว่าลูกสาวตัวเองหายไปคนนึง จึงโกรธจัดชิงเอาตัวนางคืนมา แต่หนิวหลางไม่ยอมแพ้ พยายามทุกวิถีทางตามตัวคนรักอย่างสุดแรงใจ จนในที่สุดจอมเทพก็ทรงเห็นใจ ให้พบกันได้ปีละครั้ง โห..นานไปไหมท่าน น่าแปลกที่หนิวหลางยังไม่เคยนอกใจจื่อนวี่เลยแม้แต่ครั้งเดียวมากว่าพันปีแล้ว....นี่แหละนะรักแท้ชนะทุกอย่าง (เพลงประกอบ รักทรหด-ชายเมืองสิงห์)

สุดยอดแห่งความอาฆาต – กลุ่มดาวหมีใหญ่และหมีเล็ก

"องค์เทพีอาร์เทมิส" มีสาวกอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ "นางคัลลิตโต" สาวงามผู้ซึ่งดันไปต้องตาจอมเทพซูส พระบิดาจอมเจ้าชู้ของอาร์เทมิสเข้า หลังจากซูสและคัลลิสโตลักลอบได้เสียกัน เกิดเป็นทารกน้อย "อาร์คัส" ขึ้น เทพีอาร์เทมิสได้ยินข่าวคาวเรื่องชู้ของพ่อตน ก็โกรธจัดสาปนางคัลลิสโตให้เป็นหมี และดลบันดาลให้ได้พบกับอาร์คัส ซึ่งเติบโตเป็นนายพรานจึงง้างศรยิงแม่ตัวเองเพราะเข้าใจผิด ซูสเกิดความละอายใจและสงสารจึงส่งนางคัลลิสโตขึ้นไปเป็นดาวหมีใหญ่ และส่งอาร์คัสเป็นดาวหมีน้อย ทว่ายังไม่จบความอาฆาตของอาร์เทมิสแต่เพียงเท่านี้ องค์เทพียังทรงขอร้องเทพโพไซดอนให้คอยผลักไสสองดาวแม่ลูกไม่ให้ไปพักในมหาสมุทรอย่างที่ดาวอื่นเป็นกัน ดาวทั่งคู่จึงกลายเป็นดาวค้างฟ้าที่ไม่เคยลับหายไป....น่าเศร้าจัง กลิ่นละครหลังข่าวคลุ้งเลย (เพลงประกอบ ดาว-พาราดอกซ์)

สุดยอดความรัก..แห่งสยาม – กลุ่มดาวคนแบกน้ำ

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่ามหาเทพซูสนั้นเจ้าชู้ไปจนถึงขั้นบ้ากามขนาดไหน ไม่เพียงแต่ผู้หญิงที่คร่าชิงมามหาศาล หนึ่งในจำนวนนั้นยังมีผู้ชายอยู่ด้วย! เอาละสิ "แกนีมิด" เป็นเด็กหนุ่มรูปงามเฉลียวฉลาด ถูกอกถูกใจนักหนา จึงพาตัวมาอยู่ด้วยกันที่โอลิมปัส มีหน้าที่คอยรินเหล้าให้เหล่าเทพเจ้า เลี้ยงดูอย่างดีเยี่ยงคนรัก ร้อนถึงหูของชายาเอก "เทพีเฮรา" หนอยมีกิ๊กสาวๆ เต็มบ้านเต็มเมืองไม่พอ นี่ยังจะเอาบอยๆ มาเลี้ยงต้อยอีกเรอะ เธอเลยอาละวาดซะยกใหญ่ ซูสจึงจำใจตัดปัญหา ส่งแกนีมิดขึ้นท้องฟ้าเป็นดวงดาวไป....อืมส์..เราคงเป็นแฟนกันไมได้แล้วล่ะ แต่ก็ไมได้หมายความว่าซูสไม่รักแกนีมิดนะ (เพลงประกอบ อยากรู้แต่ไม่อยากถาม-แคลอรี่บลาบลา)

ขอบคุณข้อมูลเรื่องสุดยอดตำนานดาว จากหนังสือ abc HAPPY ENDING ด้วยครับ :)

พี่จุ้ย-ศุ บุญเลี้ยง เคยบอกไว้ว่า "คนเราก็เหมือนดาว เวลาเคลื่อนที่มาไกล้กันก็มีอิทธิพลต่อกัน ดึงดูดกันบ้าง ผลักไสกันบ้าง แล้วต่างก็โคจรจากกันไป" ถึงแม้จักวาลจะกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาแค่ไหน กลุ่มดาวกันและกันของผมจะไม่หมุนหลุดวงโคจรหายไป แม้ผมจะเห็นเพียงลำพังคนเดียวก็ตาม

รู้ไหมดาวเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มก๊าซและแร่ธาตุที่ลอยอยู่ในอากาศ มันจะหลอมรวมกันพอถึงอายุไขก็จะระเบิดออก นานไปมันก็จะจับตัวกันใหม่เป็นดาวเหมือนเดิมเป็นวัฏจักรแบบนี้เรื่อยไป ตอนนี้ในเลือดของเราทุกคนทั้งผมและคุณมีธาตุเหล็กผสมอยู่ ครึ่งหนึ่งมันเคยเป็นดาวดวงใดดวงหนึ่งในจักรวาลมาก่อน

ถึงเราจะอยู่ไกลกันคนละซีกโลก มองไม่เห็นดาวดวงเดียวกัน แสงจากตัวเราก็ส่องทางเดินของชีวิตให้สว่างไสวได้ไม่เท่ากันทุกคน แต่อย่าลืมว่าเราต่างมีดาวเป็นของตัวเอง-คนละดวง

แด่..ดาวพูลโต..ดาวเคราะห์ดวงสุดท้องที่จากไปก่อนเวลาอันควร

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..

 

Comment

Comment:

Tweet

That's cool that we can get the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> and it opens up completely new chances.

#60 By ElmaGILL (91.212.226.143) on 2011-10-26 05:20

<a href="http://tkijjadhiduwsid.com">wsesagvjjbxsnzd</a> http://vjrcfgaegemwbfg.com [url=http://obfqmgzxrnfjxjg.com]cygjzujrbkardcr[/url]

#59 By jxtasglzix (94.102.52.87) on 2010-06-14 10:44

ขอบคุณทุก ๆ เอนทรี่ ได้ความรู้และได้ใช้ความคิดด้วย
ขอบคุณนักเขียนจริง ๆ ถ้ามีโอกาสอยากรู้จัก จะขอเป็นลูกศิษย์ในการเขียนยอดเยี่ยมมาก ๆ :)

#58 By ตุ้ย (125.24.200.131) on 2010-03-18 15:52

ติดตามบทความต่างๆของพี่อยู่ครับ
^_______^

#57 By postman on 2010-03-08 23:52

ความรักทำหั้ยคนเราทำทุกอย่างดั้ยโดยมั่ยมีเงื่อนไข
5-5

#56 By นู๋จอแบน (61.7.177.227) on 2009-11-16 08:54

Thx Thx Thx

#55 By Download All Mp3 (203.156.6.108) on 2009-07-17 07:40

Thx Thx Thx

#54 By Download All Mp3 (203.156.6.108) on 2009-07-17 02:02

รู้ไหมดาวเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มก๊าซและแร่ธาตุที่ลอยอยู่ในอากาศ มันจะหลอมรวมกันพอถึงอายุไขก็จะระเบิดออก นานไปมันก็จะจับตัวกันใหม่เป็นดาวเหมือนเดิมเป็นวัฏจักรแบบนี้เรื่อยไป ตอนนี้ในเลือดของเราทุกคนทั้งผมและคุณมีธาตุเหล็กผสมอยู่ ครึ่งหนึ่งมันเคยเป็นดาวดวงใดดวงหนึ่งในจักรวาลมาก่อน

ขอบคุณมากคะ แวะมาอ่านเรื่อยๆแต่ไม่เม้นจะถูกต่อว่า ใช่ไหม? sad smile

#53 By ไม่มี © on 2009-02-08 08:55

เปรียบให้ดวงดาวเป็นเหมือนบุรุษไปษณีย์ที่ค่อยส่งความรักและความคิดถึงไปถึงเธอซึ่งเป็นที่ "รัก"

ไม่ต้องเลิศหรูแค่คนบนพื้นดินทรายไม่ใช่เจ้าชายที่มีให้เธอทุกอย่าง มีเพียงสองมือที่พร้อมจะทำให้เธอด้วยรักจริง จะไม่มีวันทิ้งให้เธอต้องเหงาใจ

ฝากดาวดาวดวงไหนไปบอกเธอดีว่าคนๆนี้รักเธอหมดใจ
ถ้าเธอไม่ยอมรับความรักและความคิดถึงนี้โปรดจงบอก
เธออีกสักทีว่า...ความรักฉันที่มีให้เธอ เธอลองนับเม็ดทรายทั้งทะเลก็รู้ ลมหายใจที่มีอยู่นั้นคือความคิดถึงจากฉัน

ต้องการดาวไปษณีย์ที่พูดเก่งสักหน่อยนะครับ(ไม่รู้จะมีดาวดวงนั้นหรือปล่าว?) แต่ไม่เป็นไรถึงแม้จะไม่มีดวงดาวดวงนั้นจริง ก็ขอเก็บเธอไว้ในใจอย่างนี้คงจะดีก่วา เพราะถ้ารู้ว่าพูดออกไปกลัวเธอนั้นจะไม่ย้อนกลับมาๆ

ก็ได้แต่บอกกับตัวเองว่าคงมีสักวันที่จะเจอคนที่เขาจริงใจก็ยังคงบอกตัวเองอย่างนั้นเสมอมา embarrassed

เจ็บใจตัวเองจิง!ไม่รู้จะเป็นอย่างนี้ไปอีกนานเท่าไร
ที่ฉันไม่กล้าบอก"รัก"เธอ

เตโมจิน sad smile

#52 By เตโมจิน (203.144.180.66) on 2009-02-05 02:01

sad smile คิดกันได้ เหอๆ

#51 By Thep-aksorn : The Aria Auditor on 2008-09-03 00:15

นี่แหละ...ที่เรียกว่ารัก
ความรักสามารถเปลี่ยนทุกสีบนโลกให้กลายเป็นสีชมพู
ความรักเป็นส่วนเติมเต็มที่ทำให้มนุษย์ได้มีชีวิตที่สมบูรณ์
ความรักจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา และไขว่คว้าที่จะได้ครอบครอง
และแม้ว่าความรักจะมีหลายรูปแบบ
แต่ทุกรูปแบบของความรักก็ล้วนแต่เพื่อหล่อหลอมให้มนุษย์มีจิตใจที่เป็นสุข
และนี่จึงเป็นสาเหตุให้ทุกคนมองว่า ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม
จนลืมไปว่า สิ่งที่เราเรียกว่าความรักที่แหละ ในบางครั้งมันก็ทำให้เราเป็นทุกข์ได้เหมือนกัน

สำหรับฉันความรักมีมากมายหลายรูปแบบ
และทุกรูปแบบของความรัก ก็ล้วนแต่เป็นส่วนเติมเต็มให้ฉันได้มีชีวิตที่สมบูรณ์
ความรักของแม่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและจริงใจ
ความรักของพ่อเต็มไปด้วยความเข้มแข็งและอดทน
ความรักของพี่น้องเต็มไปด้วยความห่วงใยและเอื้ออาทร
ในขณะที่ความรักของเพื่อนเต็มไปด้วยความผูกพันและความเข้าใจ
ฉันหยิบปากกาขึ้นมาเขียนบทความเหล่านี้ด้วยความรูสึกเหงาๆ
เหงา ทั้งๆ ที่รอบข้างของฉันเต็มไปด้วยคนที่ฉันรัก และฉันก็รักเค้ามากมาย
แต่ก็ต้องขอบคุณความเหงาครั้งนี้ที่ทำให้ฉันได้มีโอกาสหยุดคิด
และหันมาทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต
ฉันพบว่าความเหงาครั้งนี้เกิดจากความรักที่เกินความพอดี
และความเหงาครั้งนี้ทำให้ฉันได้คนพบอีกมุมมองหนึ่งของความรัก
ก่อนหน้านี้ความรักของฉันเต็มไปด้วยความทุ่มเทแบบไม่ลืมหูลืมตา
ความรักของฉัน คือการให้เพื่อแลกเปลี่ยนกับความรู้สึกดีๆ
ความรักของฉัน ก็คือการห่วง และหวงจนเกินความพอดี
แต่ความรักแบบนี้อยู่กับฉันได้ไม่นานแล้วมันก็จากไป
ทิ้งไว้แต่เพียงความเศร้าและเหงาก็เท่านั้นเอง
หลังจากนี้ความรักของฉันจะเป็นเพียงการมอบความรู้สึกดีๆ เท่าที่พอจะทำได้ โดยไม่หวังผลตอบแทน
ความรักของฉันจะไม่ยึดติดกับใคร ความรักของฉันจะมีแต่ความห่วงและหวงแต่เพียงพอดี

ความรักก็เปรียบเสมือนเม็ดทรายที่อยู่ในกำมือ
เมื่อใดที่เรากำมือแน่น เม็ดทรายก็จะไหลออกจากมือเรา ไม่เหลือทิ้งไว้แม้แต่เพียงเม็ดเดียว
ในทางกลับกันถ้าเรากำเม็ดทรายไว้ในมือแต่เพียงพอดี เม็ดทรายเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่ในมือเราตราบนานเท่านาน
Hot! big smile

ชอบดูดาวค่ะ แต่ตอนนี้ที่บ้านมองไม่ค่อยเห็น คงเพราะแสงไฟของเมืองที่สว่างมากนั่นเอง big smile

#49 By ~ N ~ on 2008-08-31 01:33

Hot! แด่รูปประกอบสวยถูกใจ

และเนื้อหาดีๆที่อ่านแล้วอมยิ้ม big smile

#48 By iDoi* on 2008-08-30 02:01

Hot! Hot! Hot!

ชอบจังผลงานของนักเขียนมือสมัครเล่นคนนี้

ยังไงก็ขอให้มีผลงานแบบนี้ออกมาให้อ่านกัน

ตลอดนะ แล้วน้ำหวานจะติดตามผลงานตลอกเลย

แต่บางครั้งก็ขอโทษด้วยนะที่มาเม้นให้ช้า

น้ำหวานอ่านแล้วมีประโยชน์ มากๆเลยได้เรียนรู้

ถึงดวงดาวต่างๆมากมายเลย ขอบคุณสำหรับผลงานดีๆ

แบบนี้นะค่ะ **เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆๆ**big smile

confused smileน้ำหวาน open-mounthed smile

#46 By หวานเย็น on 2008-08-29 20:25

อ่าได้ความรู้เรื่องดวงดาวเพิ่มขึ้นเลยละค่ะขอบคุณค่ะbig smile
Hot!

เราอยู่กันคนละซีกโลก

เราเห็นพระอาทืตย์ดวงเดียวกัน

เราเห็นดาวดวงเดียวกัน

กลุ่มดาวกันและกันงัย
#42 By J - Jeab on 2008-08-29 06:31

อืม......อ่านแล้วก็ชอบนะ
แต่ถ้ามีรุปดาวเป็นตัวอย่างจะดีมาก.....
จะได้ทำให้ระลึกถึงดาวนั้นๆได้ด้วยน อืมๆ
เพราะลืมไปหมดแย้ว55Hot! Hot!

#41 By ฿฿- Try -฿฿ on 2008-08-29 01:05

สุดยอดแห่งความเหงา – ดาวดวงที่สี่

ดาวที่มีเพียงเจ้าหญิงเสียงเศร้าหนึ่งองค์ กับนกอีกหนึ่งตัว

จากหนังสือ "เ้จ้าหงิญ" ของ บินหลา สันกาลาคีรี ไงคะ

ฉันก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่มักจะถูกแสงดาวทำให้หลงใหลได้ง่ายๆ ทุกครั้งที่เดินอยู่ข้างนอกเวลาที่ฟ้ามืด ก็จะอดแหงนหน้ามองท้องฟ้าไม่ได้ ว่าคืนนี้จะเห็นดาวหรือเปล่า...

และเมื่อไรที่ได้เห็นดาวชัด... เมื่อนั้น ฉันถึงกับพับจุดหมายปลายทางเข้าลิ้นชักไว้ชั่วคราว และขอหยุดยืนมองให้ชื่นใจ...

หลังจากก้มหน้ากลับมาเดินต่อไป... ก็รู้สึกอิ่มใจเหมือนได้คุยกับคนที่รักยังไงก็ไม่รู้สิคะ...

big smile

#40 By Fung-Fa on 2008-08-28 23:56

หดหู้-หดหู่,ราษี-ราศี>>แก้ไขแล้ว
ขอบคุณคุณนุ้ยพนักงานตรวจบรู๊ฟครับ

อ่านเล่นเพลินฟังเพลงเพราะเข้ากับแบร็คกราวน์
ขอให้มีความสุข..confused smile
big smile โห สุดยอดของแต่ละดาว มีที่มาอย่างนี้นี่เอง big smile Hot!

#38 By !2know ++ on 2008-08-28 19:20

ดาวกันและกัน :)

#37 By :) on 2008-08-28 18:05

โรแมนติกจังค่ะ อ่านแล้วรู้สึกดีๆ
..เคยอฐิษฐานขอพรจากดวงดาว
แต่ไม่เคยจะสมหวังซักที
...จะขอพรจากดาวดวงไหนดีคะ
หรือต้องเปลี่ยนเป็นขอจันทร์ แบบวิยะดานะ

#35 By imprint alone on 2008-08-28 17:40

ดวงดาวและเรื่องราวของความรัก..

เกิดอาการเธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ แต่2ดาวก็ยังหมุนรอบตัวเอง big smile

#32 By jo (203.130.131.81) on 2008-08-28 14:03

Hot! Hot! Hot! Hot!


เขียนได้ไงเนี่ย ชอบอ่ะครับ cry cryเป็นอีกคนที่ตกหลุมรักแสงของดวงดาว surprised smile

#31 By >t-O.y: on 2008-08-28 13:36

ได้รับ postcard แล้วนะคะ + วันนี้ส่งไปแร้น

#30 By Meowzilla Zilla on 2008-08-28 11:27

Hot! เขียน(พิมพ์)ได้ดีจริงๆครับ แต่ผมขอเพิ่มหนึ่ดาวนะครับ ดาว น้อยผ่อนนานคร้าบ
ป.ล.ถ้าคุณชอบนิ้วกลมลองดู Roundfinger.exteen.com ครับ

#29 By LungDeng on 2008-08-28 11:26

Hot! ชอบเอนทรีนี้มากๆค่ะ เรื่องของดวงดาว ย่าสนใจมากๆHot! Hot!

#27 By (^_^)/nana on 2008-08-28 10:47

เกิดอาการเธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ ..

อ่านแล้วนึกถึงกวีที่คุณปราย พันแสง บอกว่าทำไมกวีต้องพูดถึงท้องฟ้า พูดถึงดาว พูดถึงพระจันทร์

ทำไมไม่พูดถึงมอเตอร์ไซด์ sad smile

คุณปรายเลยบอกประมาณว่า .. กวีงดงามเสมอไม่ว่ามองสิ่งไหน...

แต่ดวงจันทร์คงซ่อนหน้าร้องไห้ หากกวีเห็นว่ามอเตอร์ไซด์สวยกว่าangry smile

ส่วนตัวแล้วชอบมองดาวค่ะ ไม่ว่าดวงที่มองอยู่ มันจะมีตำนานหรือไม่อย่างไร
แต่มันมีความหมายได้ เมื่อเราคิดถึงใครสักคนbig smile

รับค่ะรับ Hot!
ตอนอ่านใน abc ก็ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน cry

#25 By Bluemoon on 2008-08-28 02:17

ได้รู้เรื่้องดาวเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ ><
กลุ่มดาวรักแห่งสยาม >.>!!

#24 By AelitaX on 2008-08-27 23:40

Hot! โรแมนติกจัง
Hot! เป็นกำลังใจให้
Hot! Hot! ชอบเอนทรี่นี้ที่สุดเรยอ่ะ

ปล จับขโมยได้ไวๆนะ
ปล 2 นอนซะบ้าง เดี่ยวจะไม่สบายจ้าbig smile big smile

#23 By JaNja on 2008-08-27 23:15

>>ตอนนี้ในเลือดของเราทุกคนทั้งผมและคุณมีธาตุเหล็กผสมอยู่ ครึ่งหนึ่งมันเคยเป็นดาวดวงใดดวงหนึ่งในจักรวาลมาก่อน

+ อ่านมาถึงตอนข้างบนแล้วประทับใจมากค่ะ

+ เท่าที่อ่านดูแล้ว ใช้ภาษาได้สวยมาก ๆ เลย

+ เอาไปเลย Hot! ดาวอีกดวงค่ะ ^^

#22 By mineme on 2008-08-27 23:10

เรื่องดี+เพลงเพราะ ชอบๆๆๆcry

#21 By cherried on 2008-08-27 23:06

Hot! ดาวดวงแรกมอบให้กับข้อความโรแมนติกของดวงดาว

Hot! ดาวดวงที่สองให้กับเฮด รูปแมนยู
ชอบจังเลยค่ะ ..เขียนได้ดีจัง..Hot!
แต่.. คำว่าสลดหดหู้ ต้องสะกดเป็น สลดหดหู่
และคำว่าราษี น่าจะสะกดว่า ราศี นะคะ

แล้วจะเข้ามาอ่านอีกค่ะ ..อ่านหลายครั้งแล้วยังเขียนได้ดีเหมือนเดิมเลย..big smile

#19 By nui on 2008-08-27 22:40

Hot! big smile

ตอนนี้อยากเป็นดาวสักดวงบ้างconfused smile

#18 By redtear on 2008-08-27 22:34

น่ารักจังเลย big smile

เพลงก็เข้ากับเรื่องที่เขียนมากๆเลย Hot!

#17 By tapum on 2008-08-27 22:25

Hot! Hot!

อ่านแล้วรู้สึกสุขมากครับconfused smile

#16 By พงคุง on 2008-08-27 22:18

ขอบคุณที่รวบรวมให้อ่านกันค่ะ

เพลงนี้ชอบเวอร์ชั่นของเฉลียงมากกว่าแฮะ มันน่าร้ากกกก

#15 By เมพหมี shakri on 2008-08-27 22:09

Hot! โอ้ววววว...โรแมนติกมากเลยครับ ^^

#14 By on 2008-08-27 21:04

เขียนดีมากกกก
ชอบบๆๆๆๆ

เอาดาวแดงไปครับ ฮี่ฮี่

Hot! Hot! Hot!

#13 By StillGoing on 2008-08-27 20:06

กลุ่มดาวกันและกัน โรแมนติกจัง

ปล. เพลงเพราะ ชอบๆbig smile

#12 By C-C on 2008-08-27 18:57

ตอนแรกอ่านลงมาเรื่อยๆ ก็ว่า เอ้ เคยอ่านจากที่ไหนมาก่อนหรือเปล่าหว่าคุ้นจัง พอเห็น เครดิต ก็ร้อง อ้อ เลย big smile

และหวังว่า ธาตุเหล็กในตัวผมตอนนี้ จะไม่แตกออกมา (มาแนวหนังจีน ธาตุไฟแตกประมาณนั้น ) เพราะช่วงนี้เร่งทำงานทำการอยู่ขอรับ

แล้วเจอกันใหม่big smile

#11 By hongsoo on 2008-08-27 14:43

มาดูดาวด้วยคน ..

ดูดาว .. ก็เหมือนดูบรรพบุรุษ

เพราะเราคือ .. เศษศพแห่งดวงดาว

big smile Hot!

#10 By แรงใจไฟฝัน on 2008-08-27 14:02

Hot! question

#9 By Nancy อารมณ์ดี on 2008-08-27 13:48

ตามหากลุ่มดาวคนคู่...55555
confused smile sad smile
อยู่ไกลกี่ปีแสงนะ...

อืมมม..
ดูดาวสุขไปพลางๆก่อนละกัน

ดูด้วยกันมั้ย...big smile

ป.ล.ชอบเรื่องนี้ใน abc จัง...
ดาวลูกไก่ ~~~ ซูบารุโย
มีดาวลูกเป็ดมั๊ยค่ะ
Hot!
ตอนนี้ยังเป็นอยู่ค่ะ downpaymentsad smile

#6 By Meowzilla Zilla on 2008-08-27 11:44

กลุ่มดาวกันและกัน....ไม่เคยเห็นอ่ะ

สงสัยเลนส์ใจเราจะบอดสนิทตั้งแต่เกิด

ปล.จริงๆเราเฉยๆกับเพลงนี้นะ แต่อ่านentryนี้ไปด้วยแล้ว ทำให้เพลงดูเพราะขึ้นมากว่าปกติทันทีเลยล่ะ

มอบของกำนัลค่ะ ^^Hot!

#5 By หะหลิวส์ on 2008-08-27 11:30

โห!อัพปุ๊ปได้ดราก้อนบอล 4 ลูกรวด เวบมาสเตอร์ปล่อยบอทหรือป่าวเนี่ย ดีใจๆ เขิน
เหลืออีกลูกเดียวก็จะปลุกมังกรเพื่อขอพรได้แล้ว มาลุ้นกันว่าจะได้จากใคร
ขอบคุณทุกกำลังใจที่ชอบครับ แล้วผมจะหมั่นเขียนด้วยความความตั้งใจ..confused smile