เทศกาลหนังสั้น ครั้งที่ 12/29 สิงหาคม – 14 กันยายน 2551/หอศิลป์ฯกรุงเทพ

เอนทรี่สุดท้ายแล้วสำหรับการเดินทางทัวร์หอศิลปฯกรุงเทพในครั้งนี้ แบบมาราธอน 3 วัน 3 คืน(แต่ไหงกลับไปนอนที่บ้าน) อาทิตย์ที่แล้วเต็มอิ่มไปด้วย ทัศนาหอศิลป์ เดินตลาดนัดศิลปะ และจบลงที่ดูหนังสั้น แบบนันสตอป ส่วนเมื่อวานว่างก็เลยแวะไปอีกรอบ จริงๆอยากไปดูทุกวันเลย(เพราะดูฟรี) แต่ไม่ค่อยมีเวลา ติดเรียน ติดงาน ติดฝน

เสาร์-อาทิตย์นี้ก็จะเป็นวันสิ้นสุดของเทศกาลหนังสั้นแล้ว ใครมีเวลาว่าง ไม่รุ้จะไปไหน อยากให้แวะมาเสพสื่อภาพยนตร์ทั้งไทยและเทศได้ที่นี่ รับรองว่าต้องได้อะไรติดตาตรึงใจบ้างละ เท่าที่ดูมามีแต่หนังดีๆโดนๆทั้งนั้น มีสาระปนความสนุกขำขัน โรแมนติกดราม่าก็มี ถ้าเป็นหนังไทยเขาจะมีกระดาษเล็กๆ มาหนึ่งแผ่นต่อหนึ่งรอบฉาย เอาไว้ให้เราลงคะแนนให้หนังโดยมีตั้งแต่ 1-5 คะแนน ให้เรื่องไหนกี่คะแนนก็ได้ เขาจะเอาผลไปตัดสินหนังในวันสุดท้าย ว่าเรื่องไหนจะได้รับรางวัลอะไรยังไง ตามผมเข้ามินิเธียร์เตอร์ เบียดคนเข้าไปละเลียดหนังกันครับ ขอให้สนุก :)

 

ส่วนหนึ่งของหนังที่ผมได้ดูพร้อมรีวิวเล็กๆน้อยๆ และการให้คะแนน

Sat 30/8/2008

18.30 Digital Forum 1 / 78 min.

เพนกวิน (Penguin) / 2007 / 40 min. / นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

ชายหนุ่มและหญิงสาวเดินทางสู่สวนสาธารณะเพื่อเยี่ยมชมนกเพนกวิน

-- พี่นวพลเจ้าของคอลัมน์ Inde Reviewed : FILM และ Joystick จาก a day ผู้เคยส่งหนังสั้นเข้าประกวดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี แล้วดันเข้ารอบ หาอ่านได้ในหนังสือ "ที่โรงภาพยนตร์ไกลบ้านคุณ"<<(โฆษณาแฝง) นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ดูหนังสั้นของพี่นวพล ส่วนใหญ่จะอ่านแต่งานเขียน ตัวหนังฉากจะมืด ทึม ทึบ ดาร์กแต่ไม่ดิบ ภาพจะแช่นานไปหน่อย เดินเรื่องไปช้าๆ ตั้งคำถามของการหาอะไรบางอย่าง สุดท้ายก็จบลงตรงที่อะไรบางอย่างที่หายไป(หมายถึงอดดูเพนกวิน เดินวนตั้ง 38 รอบ),,   คะแนน

มนัส จรรยงค์ คืนวันหนึ่งที่ถนนตะแลงแกง (Manus Chanyong One night at Talaenggaeng Road) / 2008 / 38 min. / ไพสิฐ พันธุ์พฤกษชาติ

มนัส จรรยงค์ บรรยายเหตุการณ์และความรู้สึกของชายคนหนึ่งที่เดินท่องไปในตัวเมืองอยุธยา ในคืนที่เขาจะต้องตัดสินใจเลือกเอาระหว่างชีวิต ความรัก และความตาย โดยอาศัยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ สมัยอยุธยาที่ทั้งน่าสะพรึงกลัวและน่าเศร้าเป็นฉากหลัง

-- ไม่รู้จัก ผกก.รู้จักแต่ศรัญญู วงศ์กระจ่างให้เสียงพากษ์บทบรรยายได้ขนลุกชวนติดตาม ด้วยสำเนียงเสียงเอื้อยเอ่ยภาษาโบราณ พร้อมภาพฉากต้นไม้ ถนน ผู้คน เมืองเก่า เวลาหลับตาแล้วฟังแต่เสียง ผมว่าได้อารมณ์กว่านะ,,  คะแนน

....

Sun 31/8/2008

12.00 Thai Competition 3 : รัตน์ 2 / 94 min.

วัตถุนิยาย : ชีวประวัติของเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่ง (Material Fiction: A Biography of the Amulet) / 2008 / 29.42 min. / ปราปต์ บุนปาน

-- เรื่องนี้ไม่ได้ดูเพราะมาสายจองตั๋วไม่ทัน เลยต้องรอดูเรื่องต่อไป,, ไม่มีคะแนน

U Never Knew / 2007/20 min. / ปริญญา พรสุขสวัสดิ์

-- ความรักของผู้ชายหนึ่งคนที่มอบให้ผู้หญิงคนหนึ่งตั้งแต่แรกพบจนถึงวันตาย(ของผู้หญิง) ถึงแม้เขาจะไมได้รับอะไรตอบแทนเลยก็ตาม นี่คงเป็นความหมายของคำว่ารักแท้อย่างแท้จริง(เรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริง),,  คะแนน

แม่กับแมงเม่า (My Mother and Her Darkness) / 2008 / 7 min. / <