เพิ่งกลับมาจากดูหนังเรื่องโปรแกรมหน้า(ผีชบาตามผมออกมาลอยกระทงไหมเนี่ย?!?) ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มเจ้าพระยา คนก็เนืองเกลื่อนตลิ่ง วันนี้คงเป็นวันพิเศษสำหรับคนมีคู่ ลมหนาวพัดแผ่วมาจนขนลุกขนพอง อากาศก็เย็นเชียบละเลียดผิว และที่สำคัญขอให้กระทงที่ทุกคนลอยไม่หลงทาง(เขาและเธอ)

เข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้เดินเหยียบก้อนหินโซซัดโซเซไปหลายรอบ มองเห็นพระจันทร์เต็มดวงอยู่บนหัวอีก เลยปิ๊งไอเดียอยากเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาโดยฉับพลัน

ผมสงสัยมาตลอดว่า ทำไมต้องลอยกระทงในคืนจันทร์เต็มดวงเช่นนี้ ลอยในคืนจันทร์เสี้ยว จันทร์เลี้ยว จันทร์ลด ไมได้หรอ? หรือว่าพรที่อธิฐานขอไปจะไม่สมประสงค์ดั่งตั้งใจ หรือว่าถ้าลอยตอนกลางวันแล้วมันจะร้อน เออนั่นสินะ

ผมไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเทศกาลลอยกระทงมากมาย รู้แค่ว่าเป็นการขอขมาลาโทษกับแม่น้ำที่เราใช้ดื่มใช้กินกัน และปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำ อันที่รู้และจำได้ขึ้นใจคือ พอไกล้ถึงวันลอยกระทงเมื่อไร ตอนเด็กๆ ก็จะต้องไปซื้อพลุมาจุดให้หนำใจ ยิ่งแรงยิ่งชอบ! ยิ่งดังยิ่งมันส์!

พูดถึงกลางวันกับกลางคืน ก็ต้องนึกถึงพระอาทิตย์กับพระจันทร์ที่เป็นตัวแทนแถวหน้าได้ดี ผมพอจะเดาออกแล้วว่าทำไมโบราณเขาถึงต้องจัดให้มีการลอยกระทงกันในเวลากลางคืน เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ตอนกลางคืนนั้นพระจันทร์มีพวกพ้องเป็นดาวเคราะห์มากมายในจักรวาล ที่ยืนยิ้มเท้าสะเอวมองการแสดงจากเหล่าคนไทยจากทุกมุมบนนั้น

ยิ่งมีดาวเยอะยิ่งสนุก โดยที่พระจันทร์นั่นถือว่าเป็นผู้นำขบวนให้การชื่นชมแสงเทียนสว่างไสวบนผืนน้ำ เพราะพระจันทร์เป็นบริวารเพียงดวงเดียวของโลก

ในปี 1969 นิล อาร์มสตรอง และบัซซ์ อัลดริน นักบินอวกาศขององค์การนาซา ก็เป็นมนุษย์สองคนแรกที่ได้ไปเหยียบย่ำ ทำความรู้จัก สัมผัสมือกับพระจันทร์เป็นครั้งแรก และได้ทำสนธิสัญญากฏหมายอวกาศถือว่าพระจันทร์เป็นสมบัติร่วมกันของมวลมนุษยชาติ(ดวงจันทร์ก็เป็นของผมหรือนี่!)

แต่ถึงอย่างไรทั้งพระจันทร์และดาวเคราะห์น้อยใหญ่ในห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น ก็ต้องสยบสิโรราบให้แก่พระอาทิตย์แต่โดยดี เพียงผู้เดียว เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า พระอาทิตย์ถือว่าเป็นดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุด(เหมือนพี่เบิ้มอย่างอเมริกาในด้านอำนาจ และพี่เบิ้มอย่างญี่ปุ่นในด้านเทคโนโลยี) ที่เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาล

พระอาทิตย์นั้นถือว่ามีเพื่อนน้อยหรืออาจไม่มีเลยก็ได้ ไม่ใช่เพราะนิสัยไม่ดีเลยไมมีใครอยากคบ แต่เป็นเพราะอำนาจหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ต่างหาก อีกทั้งส่วนประกอบของพระอาทิตย์มีไฮโดรเจนมากถึงร้อยละ 74 มีมวลฮีเลียมร้อยละ 25 นั่นทำให้อุณหภูมิในร่างกายของพระอาทิตย์พุ่งทะยานปรอทแตกประมาณ 5780