วันเสาร์นี้ผมมีภารกิจ(ยิ่งใหญ่ระดับชาติ)ที่ต้องทำ..

1.

ReadCamp รี้ดแคมป์คือสนามคิด บนความเชื่อว่า ทุกอย่างล้วนอ่านได้ สิ่งของรอบกาย ความคิดรอบตัว เกิดขึ้นและดำรงอยู่อย่างไม่ไร้เดียงสา และเราอ่านมันได้ (โดยไม่ต้องสนว่าคนเขียนจะว่าอย่างไร-?)

รี้ดแคมป์ชวนทุกคนแลกเปลี่ยนการอ่านของตัว ของอย่างหนึ่งอาจอ่านได้ไม่รู้จบในหลายทาง การ์ตงการ์ตูน นิยมนิยาย เสื้อผ้าหน้าผม อาหารการกิน ตึกรามบ้านช่อง รถเมล์ลิเกเรือเมล์ตำรวจ วัฒนธรรมคือความหมาย เราอ่านอย่างนี้ คนอื่นอ่านอย่างนั้น ทำไม อย่างไร เราชวนคุณสงสัยและแลกเปลี่ยนไปพร้อมกัน ใน ‘รี้ดแคมป์'

อ่าน 'ทำไม'

นักอ่านคงรู้ซึ้งดีว่า เสน่ห์ของการอ่านนั้น ไม่ใช่เพราะเราได้แค่อ่านอย่างเดียว แต่เมื่ออ่านแล้ว เราคุยกับสิ่งที่อ่านได้ด้วย เราตีความ ตั้งคำถาม วิพากษ์ หรือกระทั่งรื้อแล้วเล่าสิ่งที่ได้อ่านใหม่ เมื่อลงมืออ่านด้วยกัน เราอาจเห็นความแตกต่างขัดแย้งมากมายในการอ่านแบบต่าง ๆ ซึ่งที่แท้แล้ว คงไม่มีการอ่านแบบใดความหมายแบบไหน ที่ถูกที่สุด ดีที่สุด อำนาจในการอ่านเป็นของผู้อ่านแต่ละคน หาใช่ผูกขาดกับผู้อ่านรายใดรายหนึ่ง หรือกระทั่งผู้เขียน!

อ่าน ‘อะไร’

ทุกอย่างอ่านได้ ทั้งของที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ทั้งแบบที่เป็นกระดาษและไม่ใช่กระดาษ ทั้งแบบที่มีบรรทัดและไม่มีบรรทัด ดังนั้น คุณจะอ่านอะไรก็ได้ อ่านหนังสือ อ่านหนัง อ่านฉากรัก อ่านเพลง อ่านโปสเตอร์ อ่านโฆษณา อ่านเสื้อยืด อ่านพฤติกรรม อ่านเทรนด์ อ่านวัฒนธรรม อ่านปุ่มบนไมโครเวฟ อ่านสถาปัตยกรรม อ่านการ์ตูน อ่านภาพวาด อ่านฯลฯ รวมไปถึง อ่านใจเธอ :)

อ่าน ‘ยังไง’

ใคร ๆ ก็มาสนุกกันได้ เริ่มจากลงทะเบียนหัวข้ออ่านกันก่อน ที่ www.readcamp.org พอถึงวันงาน เสาร์ 29 พฤศจิกายน 2551 ไปให้ทัน 10 โมงเช้า เพื่อโหวตเรื่องที่อยากอ่านด้วยกัน (หากมีจำนวนเรื่องมากกว่าเวลาที่มี อาจต้องให้สิทธิเรื่องที่ได้รับโหวตมากกว่า) แต่ละเรื่องจะมีเวลาอ่านด้วยกัน 30 นาที นักอ่านที่เรื่องถูกรับเลือกทุกคนจะได้ของที่ระลึกเป็นเสื้อยืดแสนสวย

รูปแบบงานรี้ดแคมป์เป็นลักษณะงาน “อสัมมนา” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงาน “บาร์แคมป์”

เอ่อ..ยังงงกันอยู่ใช่ไหมครับ?

ทุกคนก็งงเหมือนกัน ก็มันอ่านได้หลายแบบนี่นา! รี้ดแคมป์ เป็นกิจกรรมเสวนา-แบบไม่เป็นทางการ (สุดๆ) ชวนคุยกัน เรื่องการรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว แต่ละคนเตรียมเรื่องที่อยากคุยมา (เราจะเตรียมโปรเจกเตอร์ไว้ให้ จะใช้หรือไม่ก็ได้) แล้วเราก็มาเลือกด้วยกัน เรื่องไหนมีคนยกมือ อยากจะร่วมวงมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ คนเสนอก็จะได้โอกาสนำวงคุย "ง่ายๆ" แค่นี้เอง!

จะคุยเรื่องอะไรก็ได้ เพราะทุกอย่างอ่านได้! เสื้อผ้าหน้าผม, ดูหนังฟังเพลง, ตึกรามบ้านช่อง, ละครหลัง-ข่าว, เอสเอ็มเอส, ลำปางหนาวมาก, ลอดช่องสิงคโปร์, รถไฟเรือเมล์ลิเกตำรวจ, อะไรที่ได้เห็นได้ยิน เราก็อ่านมันอยู่