ห้องสมุดรังสรรค์ปัญญาไทย-ในสวนรมณีนาถ/เปิดทุกวัน-ยกเว้นวันเสาร์/8.00น - 18.00น.

ห้องสมุดกลับมีแต่หนังสือ ห้องหนังสือกลับเรียกห้องสมุด อยากหาหนังสือให้ไปที่ห้องสมุด อยากหาสมุดให้ไปหาเอาเอง, สมุดก็คงเปรียบเหมือนชีวิตของตัวเอง-ที่ต้องลงมือเขียนเอง หนังสือคงเปรียบเหมือนชีวิตของคนอื่น-ที่ต้องศึกษาคบหา, บางคนมีสมุดมากมาย กลับไม่เคยจดอะไรลงไปแม้แต่น้อย บางคนมีหนังสือมากมาย กลับไม่เคยพลิกเปิดอ่านมันสักที, ขอให้สนุกกับการหาสมุดที่ไมได้อยู่ให้ห้องสมุดครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ห้องสมุดที่มีแต่หนังสือ..

"ผมชอบมุมนี้เห็นทั้งความรู้และจินตนาการจากใบไม้และอากาศ"

"สาวน้อยม.ปลาย กำลังอ่านการ์ตุนญี่ปุ่นอยู่"

"หนุ่มเล็ก-หนุ่มใหญ่กำลังอ่านหนังสือและหนังสือพิมพ์ลุ้นว่าที่นายกคนที่ 27 ของประเทศไทย"

"ผมเสียวทุกครั้งหลังสัญญาณไฟเขียว ถ้ารถเบรคแตก ไม่ต้องสืบว่าจะเกิดอะไรขึ้น!"

"ที่นี่มีของที่ผมยังไม่เคยมีไว้ครอบครอง บางเล่มคุณเคยเห็นกันไหม ลิมิเต็ดเด็ดสะระตี่"

,,,, ,,,,

อ่านไปอ่านมา อ่านมาอ่านไป ผมก็ไปเจอมีดครับ! มันเป็นมีดที่อยู่ในกระดาษ เป็นแอดที่ล้อเลียนจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ซึ่งใครหลายคนจงใจซุกซ่อนมันเอาไว้ เผื่อวันใดใครเผลอพลิกมาเจอ เป็นต้องโดนแทงกระหน่ำก้านสมองไปหลายแผล มีดเล่มนี้มองไม่เห็น จึงไม่มีหลักฐานไปเบิกค่ารักษาพยาบาลจากหน่วยงานใด, อ่านเอง บาดเอง เจ็บเอง นี่คือสโลแกนของผู้ที่ทำร้ายเรา..ยกตัวอย่างเช่น

1.

2.

KEEP THINGING

3.

KEEP DREAMING

4.

KEEP SCROLLING

5.

KEEP MOVING

"วันนี้ผมโดนเย็บไป 5 แผล เลยอยากนำมันมาฝากทุกคน เผื่อว่าจะได้คิดถึงกันบ้าง.."

,,,, ,,,,

หลายสัปดาห์มาแล้วก่อนที่สระลอยกระทงจะปิดตัวลง ผมได้มีโอกาสเข้าไปนั่งเอาขาจุ่มน้ำ พูดคุยกับเพื่อนๆ หลายคน สองคนที่ผมคุยด้วยวันนั้นคือโด่ง และ ร่มที่ไม่มีR,

ผมตั้งคำถามกับพวกเขาว่า "ถ้าต้องทำงานที่ตัวเองไมได้รัก แล้วจะรู้สึกยังไง?" ร่มที่ไม่มีR ตอบว่า.."แต่ถ้าไม่มีงานทำก็คงอดตาย บางทีไอ้สิ่งที่รักมันทำให้อิ่มได้ไหม?" โด่งเสริมว่า "อืม..มันจะจริงแฮะ" แต่ผมกลับคิดว่า..ถ้าเราฝืนใจทนทำอะไรที่เราไม่ได้ชอบ ก็คงไม่มีความสุข คนเราควรอยู่และทำให้สิ่งที่ตัวเองรักให้ได้ ถึงมันจะไม่ร้อยเปอเซ็นต์ ได้ครึ่งหนึ่งก็ยังดี ผมละอิจฉาเหลือเกิน กับบางคนที่มีงานที่ดีทำ ได้ทำให้สิ่งที่ตัวเองถนัด และมีความสุขไปกับมัน

เรื่องเงินทองเป็นอีกปัจจัยหนึ่งก็จริงอยู่ แต่ผมกลับเห็นด้วยกับเดวิด โอกิลวี่ เพราะต่อให้คนเรามีเงินทองมากมายก่ายกอง แต่ต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ หาความหมายที่แท้จริงให้กับชีวิตตัวเองไมได้ พอเราตายไปก็ไม่มีโอกาสใช้มันอยู่ดี (ซึ่งผมไม่ขอเถียงว่าเงินคือสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของชีวิต แต่มันไม่ใช่ทุกสิ่งสำหรับผม)

"แค่มีความสุขกับคนที่เรารัก กับงานที่เราทำ กับสังคมที่เราอยู่ ทุกอย่างก็ลงตัวพอเพียง-เพียงพอ"

,,,, ,,,,

"ผมชื่นชมคนที่ไม่หลอกตัวเอง-และผู้อื่น

โปรดจำสุภาษิตของชาวไทย

--จงตายอย่างมีเกียรติ ถึงจะมีคนเกลียดคุณ

เพราะคุณมีเวลาหาความสุขแค่ชีวิตเดียวเท่านั้น"

 munez30

                                         นัก(ศึกษา)โฆษณาชาวไทยแลนด์

KEEP WRITING

,,,, ,,,,

 

"ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น 'เรา' จะก้าวไปด้วยกัน หากมีคำสัญญาจากเพื่อนแท้ สู้ต่อไป..เจสัน"

KEEP WALKING