เอนทรี่นี้ถือว่าเป็นควันหลงจากฤดูฝนก็แล้วกัน จริงๆ น่าจะอัพไปตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่อัพซักที ไม่รู้ทำไม ตอนนี้พายุฝนก็พัดผ่านไปแล้ว ลมหนาวกราดเกรี้ยวก็กำลังจะเจือจาง กำลังเข้าสู่มวลความอุบอุ่นถึงขั้นตับแตก! นั่นคือฤดูร้อนที่แสนสาหัส ผมคิดว่าถึงเวลาเหมาะสมแล้ว ที่เอนทรี่นี้ควรจะอยู่ในบล็อกผมเสียที หลังจากผมล็อกเรื่องนี้มาเป็นเวลานาน ขอต้อนรับเข้าสู่ เรื่องของฝน+คน+จักรยาน+และความเหงาครับ..

a001.jpg picture by munez30

บ่ายวันหนึงในฤดูฝน ผมไปถ่ายรูปส่งอาจารย์ ที่สวนสันติชัยปราการ แล้วบังเอญไปเจอซุ้มจักรยานสีเขียวนี่แหละ ไปถามพี่สองคนนั้น เข้าบอกว่า "นี่คือ..โครงการจักรยานสีเขียว (รอบกรุงรัตนโกสินทร์)" ด้วยทางกรุงเทพมหานคร จัดให้มีโครงการยืมจักรยานฟรี! จาก 8 ซุ้มให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ปั่นจักรยานรอบกรุงรัตนโกสินทร์ ดังนี้

1.วัดพระแก้ว 2.โรงละครแห่งชาติ 3.กองการท่องเที่ยว 4.สวนสันติชัยปราการ 5.ถนนสับสามห้าง 6.ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 7.สวนสราญรมย์ 8.ท่าเตียน

เวลาให้บริการ : วันจันทร์ - วันศุกร์ 10.00น - 18.00น./วันเสาร์ - วันอาทิตย์ 10.00น- 20.00น.

ระยะเวลาของกิจกรรม : วันนี้ ถึงเดือนเมษายนนี้

ฉะนั้น..ถ้าใครพอจะมีเวลาว่าง ก็อยากให้ลองไปปั่นจักรยานกินลมชมวิวดู, ใครไม่มีคู่ก็ไปคนเดียว ใครที่มีคู่แล้วก็จูงมือชวนกันไป ไม่เสียตังค์ แถมสุขภาพที่ดีอีกต่างหาก! และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทาง เพราะเขามีคู่มือแผนที่ให้ เราจะเริ่มออกสตาร์ทจากจุดใดก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วเราก็จะกลับมาที่เดิมอย่างปลอดภัย (ถ้าไม่ถูกจับไปเรียกค่าไถ่ซะก่อน!) ขอให้โชคดีครับ

bike-map-en-800.jpg picture by munez30

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีความหลากหลาย และมีเสน่ห์น่าท่งเที่ยว ไม่แพ้เมืองใดๆ ในโลก เพราะมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปกรรม แหล่งวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม แหล่งเกษตรกรรมมากมาย จึงได้รับการจัดอันอับ ให้เป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ประจำปี 2551 จากนิตยสาร Traval & Leisure (และน่าจะได้รับการจัดอันดับเมืองที่มีการคอร์รั่บชั่นที่สุดอันดับหนึ่งของโลก!! เป็นประจำทุกปีด้วยเนอะ..)

ถ้าเราตั้งหลักเริ่มออกสตาร์ทที่ พระบรมมหาราชวัง เราจะผ่าน * สนามหลวง * มหาสิทยาลัยธรรมศาสตร์ * พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ * โรงละครแห่งชาติ * วิทยาลัยนาฏศิลป์ * กองการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร * ถนนพระอาทิตย์ * สวนสันติชัยปราการ * ป้อมพระสุเมรุ * บางลำภู * ถนนสิบสามห้าง * วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร * ถนนข้าวสาร * สี่แยกคอกวัว * อนุสาวรีย์ประชาธิปไตบย * ถนนดินสอ * ศาลาว่าการกรุงเทพมหาคร * เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ * เสาชิงช้า * วันสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร * ป้มมหากาฬ * ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ * โลหะปราสาท * ถนนราชดำเนินกลาง * อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา * วัดมหรรณพาราม * ศาลเจ้าพ่อเสือ * กระทรวงมหาดไทย * กระทรวงกลาโหม * สวนสราญรมณ์ * หอกลอง * วันพระเชตุพลวิลมังคลาราม (วันโพธิ์) * มิวเซียมสยาม * ปากคลองตลาด * ท่าเตียน * ท่าช้าง * สนามหลวง * แล้วถึงเส้นชัยที่ พระบรมมหาราชวัง..