อะไร อะไร ก็ เหี้ย

posted on 03 Jul 2009 02:16 by munez30 in copywriterlover

1.

เขาจะเปลี่ยนชื่อตัวเหี้ยแล้วครับ!!

เมื่อวานนี้มีข่าวออกมาว่า  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช(อส.)  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)  ทำนองว่าจะเปลี่ยนชื่อเรียกของสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งคือ  เหี้ย  เสียใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมว่า  วรนุช  หรือ  วรานัส  โดยพ้องมาจากชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  varanus  salvator

เหี้ย  เป็นสัตว์จำพวกเดียวกับตะกวด  ตัวอ้วนกลมใหญ่สีดำ  อาศัยอยู่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ  ชอบกินสัตว์เล็กสัตว์น้อย หรือไม่ก็ของเน่าเปื่อย  คนส่วนใหญ่มักเรียกขานมันแตกต่างกันออกไป

บ้างเรียกมันเป็นภาษาแต้จิ๋วว่า  ตั้วเฮีย  บ้างเรียกมันเพื่อความมงคลว่า  ตัวเงินตัวทอง  บ้างเรียกมันเป็นภาษาอีสานว่า  แลน  บ้างเรียกมันอย่างน่ารักน่าชังว่า  ค็อกโคไดจูเนียร์

แต่ผมขอเรียกมันอย่างสนิทสนมว่า เหี้ย

2.

ถ้าพูดถึงอัตชีวประวัติเหี้ยฉบับย่น  ใครๆ ก็คงหาอ่านได้ทั่วไป  ในฐานะที่ผมอยู่เมืองไทยมานาน  ผมค้นพบว่าเหี้ยมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือ  สามารถรับประทานสนามบินเป็นอาหารอันโอชะได้อีกด้วย เห็นด้วยไหมครับว่าพวกเหี้ยนี่ตายยากเหลือเกิน!!

เขาว่าเหี้ยคือสรรพนามของคำหยาบ  ทั้งที่ชื่อแบบสามัญนามของมันเหมือน  หมู  หมา  กา  ไก่  นั่นแหละ  เหตุเพราะหน้าตาอันอัปลักษณ์  แถมนิสัยไม่ดีซะอีก  แต่ก็เอาเหอะ  ผมว่าคำหยาบคายคำนี้จัดเป็นเสน่ห์ในการใช้ภาษาไทยที่ควรมีพรบ.ชื่อสัตว์สงวนไว้ใช้กันชั่วลูกหลานเลยทีเดียว

เขาว่าเหี้ยคือคำด่าทอ  ด้วยอารมณ์อันเกรี้ยวกราด  แต่ผมว่าเหี้ยบ่อบอกถึงสถานะความสัมพันธ์ของคนใช้ต่างหาก

ยกตัวอย่างเช่น  ถ้ามีคนถามเราว่า  เราสนิทกับเพื่อนเรามากแค่ไหน?  ซึ่งไอ้คนเนี้ยคบกับมันมาสิบกว่าปี  ตอบไปได้เลยว่า  สนิทกันแบบเหี้ยๆ เลยล่ะ  หรือ  ผู้หญิงคนนี้สวยหรือเปล่า?  ถ้าบอกว่า  สวยเหี้ยๆ มันจะหมายความว่า  สวยมากๆ สวยสุดๆ  สวยแบบไม่ปรึกษาใคร  มันได้อารมณ์และความรู้สึกขั้นสูงสุดมากกว่าเยอะ

เรียกว่า  ไม่มีสัตว์ตัวไหนในโลกนี้ที่เอามาใช้แล้วจริงใจและตรงไปตรงมาเท่า

ต่อให้เราสะกิดไหล่เพื่อน  แล้วชี้ไปที่ผู้หญิงคนนึง  ถ้าดันบอกว่า  ผู้หญิงคนนี้แม่งสวยควายๆ หรือ  สวยอย่างหมีแพนด้า ความหมายของมันจะเปลี่ยนไปในทันที

และนี่คือเสน่ห์ของเหี้ยที่ใครๆ ก็ต่างพากันเกลียดมัน

3.