คำเตือน: บทความนี้เขียนด้วยความเชื่อส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

 

ปี  พ.ศ. 2552  แล้วนะครับ  คนไทยยังพนมมือไหว้จิ้งจกอยู่เลย

แต่ไหงดันมือไม้แข็ง  ไม่มีเรี่ยวแรงแม้กระทั่งยกมือไหว้  พ่อและแม่ ของตัวเอง

ที่พูดมานี่ไม่ใช่อะไร  เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าผมไปอ่านเจอบทความนึงที่เกี่ยวกับความเชื่อ  ของคนไทยมันคือ  “TOP 10 สิ่งที่ไม่ควรค่าแก่การกราบไหว้บูชาในประเทศไทย

บรรดาสัตว์หรือสิ่งที่ถูกกล่าวถึงในนั้นมันเลยกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาโดนพลัน  ทั้งนี้เพราะชาวบ้านไทยมีสิ่งที่ไม่เหมือนชาวโลกอยู่อย่าง (นอกจากชอบเนรคุณบิดามารดาผู้ให้กำเนิด) คือชอบนับถือและบูชาสัตว์ประหลาด!!

ยกตัวอย่าง  ถึงความประหลาดของเจ้าจิ้งจกตัวนี้ คือมันดันมีสีแดงไปทั้งตัว  แถมไม่ใช่แดงธรรมดา  แถวบ้านผมเรียกว่า   แดงโบ๊ง เลยทีเดียว

ตามความเข้าใจส่วนตัว  มันคงเป็นจิ้งจกที่รักในประชาธิปไตยอย่างรุนแรงทั้งร่างกายและจิตใจ  ถึงแม้ว่าประชาธิปไตยแท้จริงไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองไทยมาตั้งแต่  พ.ศ. 2475  โน่นแล้ว

แท้จริงแล้ว  บทพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์บ่งบอกได้ว่า  สัตว์พวกนี้แค่  พิการ คือมีความบกพร่องทางพันธุกรรมนะครับ  ซึ่งประเทศที่เจริญแล้วเขาคงเกิดความ  สงสาร’  มากกว่าน่ากราบไว้บูชา

ผมเคยอ่านหนังสืออยุ่เล่มนึง  ใครเขียนจำไมได้แล้ว มันคือเรื่องกี่เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ  แอปเปิ้ลที่นั่นออกลูกมาโดยมีแหวนเพชรโผล่ออกมาจากผลของมันครับ!!

ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองไทย  คุณคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น? ติ๊กต๊อกๆๆ

ถูกต้องนะครับ!  แอปเปิ้ลต้นนั้นจะถูกชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้บูชาทั้งวันทั้งคืน  ผ้าแพรหลายสีจะถูกผูกไว้รอบลำต้น ส่วนผลแอปเปิ้ลที่มีแหวนเพชรนั้นจะต้องถูกครอบด้วยกล่องแก้วเลี่ยมทอง  ก่อนเชิญขึ้นไปวางไว้ที่หิ้งในวัด หรือ นำมาโชว์ตามรายการต่างๆ

โถ..พ่อคุณกลายเป็นแอปเปิ้ลนางโชว์ไปซะงั้น

ข่าวหน้าหนึ่งก็จะต้องพาดหัวตัวเบ้อเร่มว่า  พบแอปเปิ้ลออกลูกเป็นเพชร ชาวบ้านตื่นตะลึง เร่ขอหวยมืดฟ้ามัวดิน

น่าเสียดายที่มันไมได้เกิดขึ้นที่บ้านเรา  แทนที่ประเทศเขาจะประโคมข่าวว่ามันคือต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ดังเช่นที่เห็น  แต่เข้ากลับทำ  สกู๊ปพิเศษ โดยวิเคราะห์ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่า  เหตุไฉนต้นอปเปิ้ลถึงออกลูกมาพร้อมแหวนเพชร  ก่อนการทดลองจะถูกค้นพบว่า

  • อันดับแรกคงมีคนทำแหวนเพชรหล่นไว้ในสวนแอปเปิ้ล
  •  หลังจากนั้นนกขี้ใส่ลงมาในบริเวณที่แหวนตกอยุ่พอดิบพอดี 
  • ซึ่งในขี้นกมีเมล็ดแอปเปิ้ล จากนั้นมันก็ค่อยๆ เจริญพันธ์ขึ้นตามลำดับ <