บุคคลตัวอย่าง

posted on 21 Apr 2010 23:06 by munez30 in copywriterlover

1.

นครสวรรค์ร้อนมากกกกก...

ร้อนชนิดที่ว่าก.ไก่ลากยาวจากที่นี่ เมืองมังกรผู้นับญาติกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ไปจนถึงสุรินทร์ถิ่นช้างไทย

ร้อนชนิดที่ว่าอยากส่งข้อความมหาประลัย นครสวรรค์ร้อนมาก ไปทำลายล้างรายการเล่าข่าวให้กระจุยกระจายวันละ 3 ครั้งหลังให้อาหารแมว

กระนั้นก็ดี ตอนนี้ผมได้ลาสิกขาบท กลับมาพำนักอยู่ที่กรุงเทพแล้ว หลังจากเปลี่ยนสถานะจากสาธุชนคนทั่วไปกลายเป็นพระสงฆ์รูปหนึ่งในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า (พูดซะดูดีทีเดียว) เป็นเวลา 22 วัน อยากรู้ละสิว่าเป็นไงบ้าง ยังไม่เล่าให้ฟังหรอก ของหวานมันต้องรอ ซัดของคาวก่อนละกันเนอะ

เห็นข่าวในทีวี เลยไม่แน่ใจว่า 43 องศาที่ผมบวชอยู่ กับฟาเรนไฮต์ที่พลุ่งพล่านอยู่เหนือท้องฟ้าย่านผ่านฟ้า ราชดำเนิน เลยไปถึงราชประสงค์ ที่ไหนมันร้อนกว่ากันแน่ ไม่ต้องเอาอะไรไป วัด ก็คงพอจะเดาออก นี่ก็เคยคิดอยู่ว่าถ้าถูกหวยรางวัลที่หนึ่งซัก 24 ใบ จะใสหัวตัวเองไปโด่เด่อยู่ในลอนดอน เห็นฝนมันตกได้ใจดีเหลือเกิน มีคนร่วมร่มซักคน โอ๊ย โรแมนติกจะตาย!

ตอนนี้ก็ได้แต่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองกันไป ว่าสุดท้ายใครจะหมู่หรือใครจะจ่า แต่ที่แน่ๆ มีคนสังเวียชีวิตกับเหตุการณ์นี้ไปไม่น้อย เห็นคนไทยฆ่ากันเองแล้วมันเป็นอะไรที่พ่อไม่เข้าใจตุ้ม คือ รู้ทั้งรู้ว่าอีตุ้มน่ะมันอยากเป็นผู้หญิงใจจะขาด แต่พ่อก็บังคับอยากให้มันเป็นในสิ่งที่พ่อต้องการ พ่อมีความสุขมากใช่มั้ย นี่พ่อเป็นโรคจิตปะเนี่ย

ถ้ามีใครมาสั่งให้พ่อทำยังงั้น เป็นยังงี้ แล้วพ่อจะรู้สึกยังไง

ใจคนยากจะหยั่งรู้ เคยได้ยินประโยคนี้มั้ย ตัวน่ะจะบังคับให้ทำอะไรก็ได้ แต่ใจคนน่ะคดเคี้ยวยิ่งกว่าโค้งเลี้ยวที่แม่สายซะอีก ถึงขับรถได้เก่งแค่ไหนก็คงยากที่จะผ่าน ถ้าขับรถไม่ เป็น

บ่อยครั้ง ที่คนเรามักไม่พอใจในตัวเอง คนอื่น สัตว์ สิ่งของรอบข้าง มีเท่านี้ไม่พอ อยากดีอยากเด่นให้มากกว่านี้

ปลูกมะยมก็ต้องได้กินมะยม ปลูกชะอมก็ต้องได้กินชะอม วันยังค่ำ หลวงพ่อที่วัดท่านว่างั้น

ไม่มีวันและไม่มีทางเลย ที่เราปลูกมะยมไว้แต่อยากให้มันออกลูกเป็นทุเรียน ถ้าอยากกินมะยมก็สอยเอา ถ้าอยากกินทุเรียนก็ต้องไปซื้อเอาที่ตลาด ที่นี่ไม่มีหรอกท่าน

หลวงพ่ออธิบายเรื่องนี้ในทางพุทธศาสนาง่ายๆ ว่า ต้นไม้ก็เหมือนกรรมนั่นแหละ ใครปลูกยังไงก็ได้ผลยังงั้น ถ้าใครดูแลเอาใจใส่รดน้ำพรวนดินเป็นอย่างดี ต้นไม้ก็ย่อมโตวันโตคืน แต่ถ้าใครปล่อยปละละเลยให้มันเหี่ยวเฉา ผลสุดท้ายมันก็ต้องตาย

อืม มันก็จิงแฮะ

ย้อนกลับไปวันแรกที่เข้าพิธีอุปสมบท พอท่องบทสวดขอบวชเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้ก็บอกถึงการเป็นพระคร่าวๆ ให้ฟังว่า ..บวชกายน่ะบวชง่าย แป๊ปเดียวก็เสร็จแล้ว แต่บวชใจน่ะบวชยาก การเป็นพระต้องบวชให้ได้ทั้งกายและใจ ถึงจะเป็นพระที่สมบูรณ์ การเป็นพระน่ะมันง่าย แต่การใช้ชีวิตให้ได้แ